Cơ hội trở lại với nhà đầu tư ngành hàng may mặc, viễn thông

Trong vài năm gần đây, Việt Nam đã có thể tăng trưởng lĩnh vực dệt may nhanh chóng nhờ vào mức lương cạnh tranh. Dự báo, ngành quần áo và may mặc sẽ góp phần khoảng 1/5 tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam từ 2013 đến 2015. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang phát triển mạnh lĩnh vực viễn thông và dự báo ngành này sẽ đóng góp khoảng 10% tăng trưởng xuất khẩu trong 20 năm tới. 

Trong bản tổng hợp, phân tích dự báo tình hình vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam do HSBC thực hiện, năm 2013 dù vẫn là một năm khó khăn của nền kinh tế như bất động sản đóng băng, nợ xấu tăng cao,... nhưng nguồn vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp vẫn không có chiều hướng sụt giảm so với các năm trước.

Theo đó, trái ngược với hầu hết các nước láng giềng ở châu Á mới nổi, năm ngoái Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu hai con số, xuất sắc vượt qua tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá trị xuất khẩu tính theo USD tăng khoảng 20% trong năm 2012 nhờ vào ngành viễn thông, nhựa, quần áo và may mặc.

Dự báo năm 2013, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp tục dẫn đầu nguồn FDI ở hầu hết các lĩnh vực, trong khi đó các doanh nghiệp Mỹ, châu Âu sẽ chủ yếu tập trung vào việc tăng quy mô, mở rộng sản xuất.

Năm nay, nguồn FDI vào Việt Nam sẽ không bao phủ mọi lĩnh vực, ngành nghề như những năm trước mà sẽ tập trung vào những lĩnh vực nhất định như điện tử, thực phẩm, may mặc... và sẽ phân tán ra những khu vực mà chi phí dành cho lao động, giá thuê đất còn thấp xung quanh các thành phố lớn.

Ngoài điểm sáng trong bức tranh đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì một điểm nữa cũng giúp nhà đầu tư trong nước đặt cược kỳ vọng, đó là đến năm 2030, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu nội vùng (trừ Nhật Bản) đến năm 2020 được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 15%/năm.

Ngoài Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia sẽ trở thành những đối tác xuất khẩu ngày càng lớn của Việt Nam. Về trung hạn, kế hoạch mở rộng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN (ASEAN Free Trade Agreement) hướng tới thuế suất bằng 0 đối với tất cả hàng hóa vào năm 2015 cũng sẽ là một nhân tố khác hỗ trợ thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam với các nền kinh tế khác trong khu vực.

Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản sẽ vẫn là nguồn nhu cầu quan trọng đối với Việt Nam và sẽ vẫn nằm trong số ba thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam vào năm 2030.

Kể từ khi ký Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ năm 2000 và gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) năm 2007, Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, cho thị trường Mỹ về các mặt hàng quần áo và giày dép.

Cùng với tăng trưởng xuất khẩu mạnh, Việt Nam cũng sẽ ngày càng trở thành một nước nhập khẩu lớn; vừa nhập tư liệu sản xuất để đáp ứng nhu cầu hạ tầng cơ sở lớn của mình vừa nhập khẩu hàng tiêu dùng để đáp ứng một thị trường tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh.

Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh sẽ là các đối tác nhập khẩu hàng hoá tăng trưởng nhanh nhất trong thập niên này cho đến 2030.

 

 

 

 

Tin tức & Sự kiện liên quan