Quản trị viên

Email In PDF.

Đầu năm đến nay, nhờ tổ chức tốt sản xuất và ổn định nhân lực, các doanh nghiệp (DN) may mặc (MM) trên địa bàn tỉnh đã vượt qua khó khăn trước những tác động bất lợi của suy giảm kinh tế. Hiện ngành MM của tỉnh đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu đến năm 2015 sẽ trở thành trung tâm MM lớn của cả nước.

* Phát triển ổn định

Những năm qua, ngành MM tỉnh ta phát triển mạnh mẽ, với sự ra đời của nhiều dự án MM mới và từng bước khẳng định được vị thế, khi phần lớn DN đều ký kết được các đơn hàng xuất khẩu trực tiếp với nước ngoài. Hiện toàn tỉnh có 11 DN MM, với tổng công suất trên 17 triệu sản phẩm/năm, tăng 6 triệu sản phẩm/năm; giải quyết việc làm cho khoảng 7.000 lao động, tăng 3.000 lao động; thu nhập bình quân đạt 2,1 triệu đồng/người/tháng, tăng 700.000 đồng/người/tháng so với thời điểm đầu năm 2010. Đặc biệt, đầu năm đến nay, dù gặp phải những bất lợi do tác động của suy giảm kinh tế, nhưng nhờ tổ chức tốt sản xuất và ổn định nhân lực, các DN MM trên địa bàn tỉnh đã ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu, với giá trị đạt trên 600 tỉ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2010.

 

Ông Võ Mai Hưng, Phó phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), cho biết: “Việc trụ vững của các DN MM là một tín hiệu vui cho hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh, bởi đây là một trong những ngành chịu ảnh hưởng gần như trực tiếp và nhiều nhất từ suy giảm kinh tế. Các DN MM đã tự cứu mình bằng nhiều cách, không phải ngừng hoạt động mà đã tổ chức lại sản xuất, thực hiện nhiều chính sách để ổn định nguồn nhân lực”.

Các DN MM trên địa bàn tỉnh còn nỗ lực tìm cách giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất. Phần lớn các DN MM đều đào tạo lại công nhân theo mục tiêu “tinh” chứ không theo “đa”. Tương ứng với mỗi công việc, mỗi loại hàng hóa, DN đã sắp xếp, bố trí công việc một cách khoa học, thậm chí đào tạo lại để nâng cao tay nghề cho công nhân. Khi công nhân đã thích hợp với công việc thì thu nhập sẽ tăng lên và DN cũng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Ông Đào Duy Lẹ, Giám đốc Công ty cổ phần May Tam Quan, cho biết: “Trước hết, phải giữ chân và đảm bảo cuộc sống cho người lao động. Do vậy, mặc dù gặp khó khăn, nhưng chúng tôi không để công nhân lo lắng. Từ đầu năm đến nay, do tình hình lạm phát nên DN đã điều chỉnh tăng lương cho công nhân. Hiện Công ty đã nâng mức lương công nhân lên 2,1 triệu đồng/người/tháng, tăng hơn 500 ngàn đồng/người/tháng so với thời điểm cuối năm 2010”.

Không riêng gì Công ty cổ phần May Tam Quan, phần lớn các DN MM trên địa bàn tỉnh đều đã thực hiện tốt các chính sách để giữ chân người lao động. Do vậy, từ đầu năm đến nay, việc biến động lao động trong các DN MM ở tỉnh ta đã giảm đáng kể. Theo thống kê mới đây của Công đoàn ngành Dệt may ViệtNam, ở các DN MM lớn, tỉ lệ biến động lao động luôn ở khoảng 15-20%; các DN MM nhỏ hơn là 20-30%; DN MM có vốn đầu tư nước ngoài lên đến 40%. Trong khi đó, theo thống kê của Sở Công Thương, con số biến động lao động trong ngành MM của tỉnh ta hiện ở mức dưới 15%.

* Hướng đến mục tiêu mới

Theo nhận định của các chuyên gia, tỉnh Bình Định có nhiều cơ hội để tiếp tục tiến xa hơn trong ngành MM, khi đã khắc phục được những hạn chế về công nghệ, nhân lực, thị trường… và phát huy lợi thế về nhân công. Bên cạnh đó, nước ta đã là thành viên của WTO, hạn ngạch xuất nhập khẩu sản phẩm MM đã được dỡ bỏ. Việc trao đổi hàng MM được tự do hóa, ngành MM được hưởng nhiều ưu đãi theo cơ chế chung của tổ chức này. Đây là cơ hội để ngành MM cả nước nói chung và tỉnh ta phát triển. Do vậy, ngành MM hiện đang thuộc diện ưu tiên trong chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Định hướng phát triển ngành MM của tỉnh là tập trung vào sản xuất các sản phẩm trung, cao cấp, đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Mục tiêu hướng đến là đến năm 2015, ngành MM sẽ phát triển gấp đôi so với hiện nay và tỉnh ta trở thành trung tâm MM lớn của cả nước.

Để thực hiện đạt mục tiêu này, từ nay đến năm 2015, tỉnh sẽ quy hoạch và cho các DN đầu tư xây dựng thêm các nhà máy may tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Ngoài 11 DN MM đang hoạt động, hiện trên địa bàn tỉnh còn 4 dự án MM đang triển khai xây dựng, với tổng công suất khoảng 19,3 triệu sản phẩm/năm, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2011. Trong đó, có hai dự án lớn là Cụm công nghiệp sạch Nhà Bè - Tam Quan (do Tổng Công ty cổ phần May Nhà Bè đầu tư) có tổng diện tích 16 ha, xây dựng trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, với tổng vốn đầu tư 85 tỉ đồng, dự kiến sẽ thu hút khoảng 3.000 lao động; Khu phức hợp sản xuất, thương mại, dịch vụ Phù Cát (cũng do Tổng Công ty cổ phần May Nhà Bè đầu tư) có tổng diện tích trên 16 ha, xây dựng trên địa bàn huyện Phù Cát. Khu phức hợp này được chia làm hai giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1 (2010-2012), xây dựng 1 nhà máy may veston nam, công suất 1.200 bộ/ngày, 1 nhà máy may quần nữ, công suất 6.000 sản phẩm/ngày, 1 nhà máy may quần jean xuất khẩu và 1 nhà máy may thời trang; với tổng vốn đầu tư 250 tỉ đồng. Giai đoạn 2 (2012-2015), xây dựng thêm 1 nhà máy sản xuất veston nữ, với tổng vốn đầu tư 200 tỉ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành, Khu phức hợp sẽ thu hút khoảng 5.000 lao động để sản xuất các loại sản phẩm quần áo cao cấp xuất khẩu, với tổng kim ngạch khoảng 100 triệu USD/năm.

Thời gian đến, các DN MM trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung đầu tư cải tiến công nghệ, phương thức quản lý, tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng mẫu mã, sản phẩm… nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Các DN cũng không ngừng củng cố, giữ vững và phát triển quan hệ với các thị trường truyền thống, thâm nhập vào các thị trường có tiềm năng của khu vực và thế giới. Về nguồn nhân lực, các DN MM cũng đã chủ động đào tạo cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển mới...